TikTok เทรนด์แพลตฟอร์มที่มาแรงบนโลกออนไลน์

ช่วงนี้หลายๆ คน ก็คงต้องกักตัวเองอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปทำงาน หรือเที่ยวที่ไหนกัน ต้อง Work from Home วนไป เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าจะจบลงได้โดยง่าย แถมสถานการณ์ ยังคงน่าเป็นห่วง ผู้คนยังคงดูแลรักษาสุขภาพ และป้องกันตัวเองด้วยการกักตัวอยู่บ้าน ตามนโยบายของรัฐบาล : อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แบบยาวๆ กันไป

ในช่วงที่เราทุกคนต้องอยู่บ้านกันแบบนี้ จะมีกิจกรรมอะไร ที่ทำให้รู้สึกสนุก เพลิดเพลิน และคลายเหงากับเรากันได้บ้างนะ ในระหว่างนี้บางคนก็เริ่มผันตัวเป็นแม่ค้าออนไลน์ เป็นนักร้อง เป็นพ่อครัว-แม่ครัวทำอาหารบนโลกออนไลน์กันมากมาย เป็นที่มาของ TikTok ที่เริ่มยึดพื้นที่ครองใจผู้คนแบบเสพติดกันเลย แล้วเจ้า TikTok ที่ว่านี้ ว่ากันว่าคือเทรนด์แพลตฟอร์มมาแรงบนโลกออนไลน์ในตอนนี้ เพราะอะไร!!  

แอปพลิเคชัน “TikTok” (ติ๊กต็อก) หรือ “Douyin” (เตาอิน) ที่เรียกกันในจีนนั้น เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016 และได้รับความนิยมทั่วโลกเมื่อปี 2018 ที่ได้รับการพัฒนามาจากบริษัท ByteDance ซึ่ง TikTok เกิดจากไอเดียของวิศวกรซอฟต์แวร์ชาวจีน Zhang Yiming ที่ต้องการจะมีบริษัทซอฟต์แวร์เป็นของตัวเอง

วิธีการสร้างสรรค์วิดีโอให้เป็นที่นิยมบน TikTok 
คุณจะได้พบกับการแสดงผลวิดีโอแบบสั้นๆ มากมาย จะมีส่วนของผู้ที่เราติดตาม (Following) กับส่วนที่ทางระบบแนะนำ (For you) ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่ที่ระบบแนะนำจะอ้างอิงจากประวัติการรับชมของเรา และคาดเดาว่าเราจะชอบในส่วนของคลิปวิดีโอที่ระบบ TikTok แนะนำ ยิ่งคุณดูคลิปในหมวดหรือประเภทที่สนใจมากเท่าไหร่ ระบบก็จะยิ่งจัดหาคลิปประเภทเดียวกันโดยแมตซ์กับความชอบของคุณมากขึ้นเรื่อยๆ จนคุณไม่สามารถหลุดออกจากเจ้า TikTok ไปได้โดยง่ายกันเลย 

ในฐานะผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ ถ้าคุณสามารถผลิตคลิปวิดีโอที่ไปแสดงให้คนอื่นเห็นในหมวดนี้ แล้วดึงดูดใจให้คนชอบ กดไลค์ หรือกดติดตามคุณต่อได้ ก็จะทำให้คุณเป็นที่นิยมในโลกออนไลน์ ที่ไม่ว่าเด็กและผู้ใหญ่เห็นปุ๊บ เป็นต้องกดติดตามปั๊บ เพราะรู้สึกถูกจริตและรู้สึกสนุกสนานไปกับคอนเทนต์ที่คุณนำเสนออย่างมาก!!